วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปลาร้าแสนอร่อย

   ปลาร้า เป็นวิธีการถนอมอาหารวิธีหนึ่ง ที่ทำกันมานานมาก ตั้งเเต่สมัยโบราณ จนถึงในยุคปัจจุบัน ถ้าเรามีปลา ที่สามารถหามามาได้มาจนเกินความจำเป็น ก็ควจจะหาวิธีที่จะถนอมอาหารไว้ ไม่ว่า จะเป็นวิธีการใส่เกลือ ตากแห้ง หรือทำปลาร้า ซึ่ง ณ ที่นี้วิธีการทำปลาร้า เป็นวิธีหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมา และพัฒนาไปจนเป็นเชิงการค้าขาย สร้างรายได้ให้กับหลายครัวเรือนเลย ว่ากันว่าบางบ้านรวยกันเพราะ ปลาร้าเลยที่เดียว
  ปลาร้า นั้นเป็นอาหารที่ผู้คนนิยมบริโภคกันในทุกครัวเรือน แทบจะต้องมีไว้ติิดครัวเรือนกันเลยทีเดียว สามารถเป็นเครื่องปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาดอาหาร หรือใช้เป็นอาหารได้เลย เช่น ปลาร้าทอด หรือหลนปลาร้า ปลาร้าสับ
  แต่ละภูมิภาค หรือแต่ละท้องที่ จะมีวิธีการหมักปลาร้ากันโดยขึ้นอยู่กับแต่ละท้องที่ แต่ละความชอบบางที่ใช้เป็นสูตร
ปลาสด+เกลือ+ข้าวคั่ว ซึ่งปลาร้าที่ได้จากการหมักจะมีกลิ่นแรงค่อนข้างมีกลิ่นหอมหรือปลาร้าหอม
ปลาสด+เกลือ+รำ ซึ่งปลาร้าที่ได้จากการหมักจะมีกลิ่นแรงค่อนข้างมีกลิ่นโหน่งๆ
   ถึงอย่างไรเสียไม่ว่าจะยุคอดีต ปัจจุบัน อนาคต ปลาร้าก็ยังครองใจผู้คนกันอยู่ตลอดไปเรียกว่าขาดกันไม่ได้เลยที่เดียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น